Môn Tin học và sự chung tay của gia đình và nhà trường

Tháng Mười Hai 13, 2016 2:55 chiều
Tin học được đưa vào giảng dạy trong nhà trường từ nhiều năm qua. Do tầm quan trọng của bộ môn Tin học trong thời đại công nghệ thông tin (CNTT) nên việc xếp vào các môn học là lẽ thường tình. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều điều bất cập do không ít học trò chưa nhận ra tầm quan trọng của môn học này.

De hoc sinh yeu thich mon Tin hoc - Anh 1

Cá nhân là một giáo viên dạy môn Tin học, tôi thấy nhiều em HS học cho có lệ chứ chưa thực sự quan tâm, hiểu rõ hết tầm quan trọng của CNTT. Đúng là trẻ nhỏ thời nay am tường CNTT do sự phát triển của điện thoại di động thông minh giá rẻ và dịch vụ Internet. Nhưng các em chỉ dừng lại ở kiến thức game online, game offline, thao tác trên mạng xã hội (còn rành rọt hơn cả giáo viên).

Trong khi kiến thức về tin học như phầm mềm, phần cứng của máy tính thì chào thua. Đặc biệt là bộ phần mềm Microsoft Office rất hữu dụng nhưng ít em thực sự lưu tâm. Ngay cái cơ bản nhất nhưng cũng rất cần thiết là soạn thảo văn bản Microsoft Word, khi được hướng dẫn, không mấy em chú tâm và theo đúng bài bản, từ đó sẽ gây khó khăn cho các em khi tiếp cận máy tính để phục vụ công việc sau này.

Sự say mê là rất hiếm hoi. Đáng buồn mà nói, trong một giờ học tại phòng máy, nếu có một vài em có vẻ chăm chú thì chắc chắn trong đó có em đang… lén chơi game. Từ ngày đứng lớp, những tiết kiểm tra, tôi cố tìm mà hiếm hoi lắm mới có bài cho được điểm 9, điểm 10. Thế nhưng, khi nghỉ giải lao, được phép dùng máy tính tự do trong ít phút, em nào cũng cực kỳ thành thạo các thao tác vào game hay các trang mạng xã hội, các ứng dụng giải trí.

Đã đến lúc nhà trường cần cho HS thấy môn Tin học cũng là môn học chính ở trường và có tầm ảnh hưởng như thế nào tới tương lai các em, đặc biệt trong thời đại công nghệ số này. Vai trò của người thầy là hết sức quan trọng, phải làm sao để học trò say mê thì mới có thể tiếp thu nhanh và sâu. Tôi nghĩ sẽ không khó khăn nếu như là một giáo viên thực sự đam mê với nghề.

Bởi hiện nay, công nghệ phát triển vượt bậc, giới trẻ nắm bắt vấn đề này một cách nhanh nhạy. Vấn đề ở chỗ cách thức tiếp cận môn học trong chương trình còn nhiều bất cập, khiến các em HS không hứng thú, khi đó, vai trò khơi gợi của người thầy càng quan trọng. Đặc biệt là các hàm Microsoft Excel tuy rắc rối ở các vấn đề “lồng hàm trong hàm”, nhưng chịu khó dạy kỹ, chi tiết với nhiều dẫn chứng sinh động bằng chính các ứng dụng mà phần đông giới trẻ ưa thích, các em sẽ đam mê ngay. Một khi đã nắm căn bản chắc chắn thì thấy nó dễ dàng và càng đi sâu vào môn học sẽ càng thích thú.

Cha mẹ cũng nên quan tâm và khuyến khích con trau dồi và luyện tập các bài tập tin học trên máy tính. Hạn chế việc “ngồi đồng” trên máy rồi sa đà vào game hay các trang mạng xã hội. Có như vậy, tin học mới thực sự là một trong những phương tiện để các em bước vào cuộc sống sau này, chứ không phải chỉ biết bật máy lên để chơi game hay vào mạng như không ít em hiện nay.